LÀNG GỐM BÀU TRÚC

Đăng bởi nguyễn thị Quỳnh Như vào lúc 21/11/2019

Làng gốm bầu trúc nằm ở huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận cách thành phố 10 km về hướng Đông Nam. Làng gốm bầu trúc là làng nghề cổ xưa của người Chăm tại tỉnh Ninh Thuận còn sót lại đến ngày nay. Đây được xem là làng gốm lâu đời nhất Đông Nam Á và được đưa vào danh mục 12 di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia.

Nghệ nhân Gốm người Chăm

Làng gốm Bàu Trúc phát triển từ thời vua Po Klong Garai, ông tổ của làng gốm Bàu Trúc là ông Po Klong Chanh. Người Chăm kể rằng chính ông đã đưa người dân di chuyển từ vùng đồi núi đến cánh đồng Hamu Trok để sinh sống và dạy người Chăm lấy đất sét tại các bờ sông, con suối để làm gốm, ông còn dạy cách trồng trọt đánh bắt và buôn bán sau đó nghề làm gốm phát triển ngày càng hưng thịnh. Sau trận lụt năm 1964, dân làng dời đến nơi có nhiều cây trúc và 1 cái ao lớn nên từ đó gọi là Bàu Trúc, bàu có nghĩa là ao, hồ. Hiện nay trong làng có khoảng 400 hộ gia đình, trong đó trên 80% hộ gia đình vẫn theo nghề gốm.

Đặc biệt làng gốm Bàu Trúc của người Chăm tại tỉnh Ninh Thuận không sử dụng bàn xoay để tạo hình, mà hoàn toàn dùng bàn tay khéo léo của người thợ để uốn, nắng những hình hài mượt mà, tạo ra những sản phẩm tuyệt vời nhất. Hoa văn trên gốm là những đường chạm khắc mang đậm nét văn hóa châm như hình sông nước, chấm vỏ sò, hoa văn móng tay.

Gốm tại làng gốm Bàu Trúc có nhiều màu như màu vàng đỏ, đỏ hồng, đen xám xen lẫn những vệt nâu đặc trưng có tính độc bản. Những sản phẩm của làng gốm Bàu Trúc luôn chứa cái hồn riêng, đây chính là yếu tố quan trọng của người Chăm lại làng gốm Bàu Trúc. Ở trung tâm làng gốm Bàu Trúc có gian trưng bày các sản phẩm như nồi, niêu, chum, vại, và tượng vũ nữ...

Đến tham quan bạn sẽ được tận mắt nhìn các nghệ nhân nắn, tạo gốm cực kỳ điêu luyện, tài hoa và đẹp mắt. Hoặc bạn có thể tự trải nghiệm bằng cách tự tay làm cho mình một số sản phẩm gốm đơn giản, ý nghĩa hoặc mua các sản phẩm gốm đã có sẵn. Nghề làm gốm truyền thống của người Chăm tại làng gốm Bầu Trúc đã được bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Các sản phẩm gốm của làng gốm Bàu Trúc không chỉ trưng bày ở thị trường trong nước mà còn được trưng bày ở thị trường nước ngoài. 

Tags : chơi gì ở ninh thuận, du lịch Ninh Thuận, vui chơi tại nhinh thuận, điểm tham quan ở ninh thuận
BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi và nhắn tin Zalo Goodmorning Travel Gọi tư vấn điện thoại Goodmorning Travel
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Goodmorning Travel xin chào quý khách
close nav