HÒN CHỒNG NHA TRANG VÀ CÂU CHUYỆN ĐẰNG SAU
Goodmorning Travel

HÒN CHỒNG NHA TRANG VÀ CÂU CHUYỆN ĐẰNG SAU

Thứ Năm, 14/11/2019 nguyễn thị Quỳnh Như
Nội dung bài viết

Hòn Chồng Nha Trang.

Hòn Chồng là một thắng cảnh tự nhiên ở phường Vĩnh Phước thành phố Nha Trang. Quần thể tự nhiên này là những khối đá lớn nhỏ với những hình thù kì lạ tầng tầng lớp lớp xếp chồng lên nhau vững chắc một cách tự nhiên mà không sử dụng một chất kết dính nào. Nhìn những khối đá có vẻ chênh vênh nhưng nó đã tồn tại bền vững lâu đời với những sóng gió và những cơn bão lớn ở Nha Trang. 

Toàn cảnh Hòn Chồng Nha Trang

GIỚI THIỆU ĐÔI NÉT

Hòn Chồng Nha Trang gồm 2 cụm đá lớn nằm trên bờ biển dưới chân đồi Lasan, cụm đá lớn ngoài biển được gọi là Hòn Chồng. Đi giữa những bãi đá của Hòn Chồng Nha Trang sẽ có một vài tảng đá chồng chất kì lạ, điển hình là 2 hòn đá lớn dựng đứng, ở giữa chẹt một hòn đá lớn khác để giữ thăng bằng cho nhau như 1 cái cổng để bước qua cụm đá khác. Còn có một cụm đá nằm dưới chân đồi phía đông, cụm đá này có hình dạng như một người phụ nữ ngồi trông ra biển và được đặt 1 cái tên là Hòn Vợ, Hòn Vợ ít được du khách chú ý hơn.

Hòn Vợ Nha Trang.

Nằm trên mỏm đá cao nhất của Hòn Chồng là một khối đá vuông vức to lớn. Và điều kì lạ là trên mặt của tảng đá hướng về phía biển có in dấu 1 bàn tay khổng lồ hằn sâu trong đá. Nó được gọi là hình bàn tay vì nó có đầy đủ cả lòng bàn tay và 5 ngón tay. 

Dấu vết kì lạ như hình bàn tay người khổng lồ.

SỰ TÍCH VỀ HÒN CHỒNG

Sự tích Hòn Chồng. Chúng ta có 1 vài sự tích về bàn tay này được dân gian truyền tai nhau rằng: Ngày xưa có một người đàn ông khổng lồ ngồi câu cá ở đây, ông câu được 1 con cá khổng lồ, con cá cắn câu lôi ông đi, ông phải kéo lại, một bàn tay ông giữ cần câu, một bàn tay thì tì vào tảng đá lấy đà khiến bàn tay ấn sâu vào đá, để lại dấu vết hình bàn tay. Còn có sự tích khác cũng là ngày xưa,  lại có 1 ông khổng lồ đến xứ này ngoạn cảnh, ông gặp bầy tiên nữ đang tắm, ông dừng lại ngắm nhìn say sưa và vô tình trượt chân ngã, ông vội bám lấy tay vào núi khiến sườn núi sụp đổ, đá văng xuống để lại dấu tay ông hằn sâu trên đá. ( Dấu chân trượt ngã cũng để lại dấu tích ở khu vực Suối Tiên).

Người dân xứ biển thường truyền nhau câu chuyện về sự tích Hòn Chồng - Hòn Vợ rằng: Xưa kia nơi đây là những vách đá cheo leo, dựng đứng và hiểm trở. Trong một ngày giông bão, một con thuyền từ khơi xa của đôi vợ chồng trẻ bị sóng to gió lớn đánh trôi dạt vào bờ, thuyền đụng vào vách đá mà vỡ tung. Vì sóng lớn quá mà người vợ đã bị cuốn ra xa, người chồng hốt hoảng bèn nhảy xuống biển lao ra để cứu vợ. Thế nhưng sức mạnh con người sao có thể cản lại thiên nhiên, một tay dìu vợ, một tay anh cố bám vào vách đá. Vốn dĩ vách đã không vững nên khi anh cố gắng bám lấy đã làm vách đá đổ ào xuống biển và nhấn chìm cả đôi vợ chồng trẻ bất hạnh này. Vì tình yêu cao cả ấy mà nơi đây đã có cái tên hòn chồng - hòn vợ, đặc biệt hơn là dấu tay đã hằn sâu lên tảng đá mà người chồng đã để lại.

Từ trên Hòn Chồng nhìn ra xa là Hòn Yến, nhìn bên phải là Hòn Tre _ KDL Vinpearl Land và đường bờ biển trải dài của thành phố Nha Trang, còn bên trái là nuối Cô Tiên. Vị trí nhìn rõ nhất là Hòn Đỏ là nơi đặt ngôi chùa mang tên Từ Tôn ở phía xa. Ngoài ra trong khu vực Hòn Chồng Nha Trang còn có hội quán Vịnh Nha Trang. Nơi đây trưng bày nhiều tranh ảnh về Hòn Chồng và thắng cảnh Nha Trang, bên trong còn tổ chức các tiết mục âm nhạc từ nhạc cụ dân tộc. Đặt biệt hội quán Hòn Chồng Nha Trang được thiết kế theo phong cách nhà rường Huế. Hòn Chồng nơi đây là sự giao thoa của đất và biển, nơi tạo nên những bức tranh, những tấm hình đẹp, là một thắng cảnh đẹp 1 cách tự nhiên nổi tiếng đáng để tham quan trong thành phố Nha Trang.

Đã du lịch Nha Trang thì nhớ phải ghé qua HÒN CHỒNG nữa thì mới được xem là trọn vẹn nha. Với một chút chia sẻ ‘sương sương’ trên đây, hy vọng sẽ mang đến nhiều điều bổ ích cho bạn khi du lịch. Muốn tiết kiệm chi phí du lịch thì đừng quên đặt vé  máy bay, khách sạn, nhà hàng  chương trình tour truy cập ngay GOODMORNING TRAVEL để được phục vụ bạn!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN
vote
Bình luận (1)
binh-luan

Mai Hương

14/11/2019

Quản nhiên là tuyệt đẹp, tạo hoá thật kỳ diệu, nơi giao thoa giữa biển và trời.

Tin liên quan

Du lịch Nha Trang 2023 ăn hải sản ở đâu là tuyệt vời nhất?

Du lịch Nha Trang 2023 ăn hải sản ở đâu là tuyệt vời nhất?

11/05/2023 Goodmorning Travel

Nhà hàng hải sản khi đi du lịch Nha Trang luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các du khách khi đến tham quan thành phố biển xinh đẹp này. Nếu bạn đang có ý định ghé thăm Nha Trang...

Du lịch các đảo Nha Trang HOT HIT 2023 mới nhất

Du lịch các đảo Nha Trang HOT HIT 2023 mới nhất

05/03/2022 Goodmorning Travel

1. Review các đảo ở Nha Trang 1.1. Đảo Hòn Tre - Vạn trải nghiệm trong một điểm đến Hòn Tre là hòn đảo lớn nhất trong vịnh Nha Trang với diện tích lên đến 32,5 km2, có vị trí cách thành...

Hòn Miễu nét đẹp vui chơi ở Vịnh Nha Trang

Hòn Miễu nét đẹp vui chơi ở Vịnh Nha Trang

26/01/2021 Đặng Khánh Hòa

Hòn Miễu hay còn được gọi là đảo Bồng Lai/Trí Nguyễn, có diện tích khoảng 1.3 km² và là đảo gần bờ nhất trong số các đảo thuộc vịnh Nha Trang. Vì vậy ở đây có dân cư khá đông đúc,...

Nội dung bài viết
Goodmorning Travel