CHÙA NÚI TÀ CÚ PHAN THIẾT BÌNH THUẬN
Goodmorning Travel

CHÙA NÚI TÀ CÚ PHAN THIẾT BÌNH THUẬN "ĐỊA ĐIỂM TÂM LINH"

Thứ Năm, 21/11/2019 nguyễn thị Quỳnh Như
Nội dung bài viết

CHÙA NÚI TÀ CÚ tọa lạc trên núi Tà Cú thuộc huyện Hàm Thuận, tỉnh Bình Thuận cách thành phố Phan Thiết tỉnh Bình Thuận khoảng 30km về phía Đông Nam. Núi Tà Cú cao 649m, chùa Núi Tà Cú nằm ở sườn núi Tà Cú với độ cao hơn 400m.

Chùa Núi Tà Cú nằm ở sườn núi Tà Cú với độ cao hơn 400m

GIỚI THIỆU ĐÔI NÉT

Lúc đương thời sư tổ Hữu Đức là một thầy thuốc giỏi, năm 1872 sư tổ lên núi Tà Cú tu hành trong một hang đá (về sau gọi là hang Tổ). Chùa Núi Tà Cú xây dựng năm 1879, nhưng trước đó vài năm đã có chùa thờ phật bằng mái tranh, vách đất. Năm 1880 Hoàng Thái Hậu bệnh nặng, chư thần xin rước sư tổ đang tu hành trên chùa Núi Tà Cú lúc bấy giờ về trị bệnh nhưng sư tổ từ chối, chỉ trao cho sứ thần thảo dược cùng cách sử dụng. Sau khi Hoàng Thái Hậu hết bệnh Vua Tự Đức sắc phong bốn chữ Linh Sơn Trường Thọ cho nơi sư tổ sáng lập và tịnh tu còn sư tổ được sắc phong là Đại lão Hòa thượng. Năm 1887 sư tổ Hữu Đức viên tịch thì sư Tâm Hiền lập Ngôi chùa mới ở phía dưới, sau này gọi là chùa Dưới hay còn gọi là chùa Long Đoàn. Còn chùa cũ gọi là chùa Trên có tên là Linh Sơn Trường Thọ. Và hai ngôi chùa được gọi chung là chùa Núi Tà Cú.

Toàn thể chùa Núi Tà Cú là một tổng thể kiến trúc bao gồm: tam quan, điện thờ, tượng phật, tháp mộ  hang tổ... ẩn mình dưới rừng cây cổ thụ xanh tươi. Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn dài 49m, cao 7m nằm ở vị trí cao nhất cách chùa khoảng 100m. Tác phẩm được đúc bằng bê tông cốt thép trong một đợt trùng tu năm 1963. Tượng phật đã được xác lập kỷ lục tượng “Phật nằm trên đỉnh núi dài nhất châu Á” năm 2013.

Tượng Phật Thich Ca nằm trên đỉnh núi dài nhất Châu Á

Ngay phía dưới chân của tượng Phật nằm là hang tổ núi Tà Cú với cửa vào chỉ vừa đủ cho một người. Cách pho tượng khoảng 50m là nhóm tượng Di Đà tam tôn xếp thành hàng ngang xây trên đài sen.

Nhóm tượng Di Đà Tam Tôn trên đài sen.

Tháp tổ nằm trước điện thờ, bên cạnh có mộ con cọp. Tương truyền rằng con cọp đã được sư tổ Hữu Đức thuần hóa. Với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ uy nghiêm và được biết đến với địa danh là vùng đất linh thiên có nhiều câu quốc quý nên mỗi năm chùa Núi Tà Cú luôn đón 1 lượng khách khá nhiều và chùa lúc nào cũng nghi ngút nhan khói. Lại được rừng xanh bao quanh tạo cho chùa Núi Tà Cú thêm không khí uy nghiêm. Khí hậu ở Tà Cú quanh năm trong lành mát mẻ. Đến đây vào mỗi độ xuân về, du khách thỏa thích ngắm hoa mai vàng, hoa vông đỏ nở thơm nức cả cánh rừng. Nhiều loại cây như trắc, giáng hương, bằng lăng rợp cả ngọn núi. Đặc biệt, dòng nước suối trong vắt tuôn ra từ những khe đá trên núi mát lạnh, trong veo càng làm cho khung cảnh thiên nhiên trở nên kỳ thú.
Đứng trên chùa Núi Tà Cú bạn sẽ được ngắm cả thành phố Phang Thiết với nhưng cánh đồng bạt ngàn. Chùa Núi Tà Cú cùng với những cánh rừng trong khu bảo tồn thiên nhiên đã được nhà nước xếp hạng thắng cảnh quốc gia năm 1993. Với vị thế yên tĩnh, Chùa Núi Tà Cú ẩn mình trong rừng cây trùng điệp, mặt chùa hướng ra biển đông, không gian khoảng đảng, thanh tĩnh. Ngôi Chùa cổ này, hoà quyện vào cảnh sắc thiên nhiên, nơi lâm sơn, thị tịch. Bên tả, hữu của chùa là hai dòng suối nhỏ uốn quanh, nước trong vắt, chảy ra từ lòng núi, mang hương vị ngọt mát, của hương sắc núi rừng. Đến núi Tà Cú du khách sẽ được tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp kỳ vĩ, cũng như quang cảnh còn đượm chất “ nguyên sơ” của khu rừng nơi đây.

Toàn cảnh chùa núi Tà Cú trong khói sương

Để lên núi Tà Cú bạn có thể men theo hơn 1.000 bậc thang để lên núi, cung đường này thích hợp với những người ưa mạo hiểm và có sức khỏe tốt.

Cách thứ hai là di chuyển bằng cáp treo, chỉ với 15 phút là có thể lên tới đỉnh núi.

Phí cáp treo khứ hồi là 180.000VNĐ/người, gói tham quan

cáp treo là 225.000VNĐ/người đối với người lớn. Với trẻ em thì vé cáp treo khứ hồi là 108.000/trẻ, gói tham quan + cáp treo trẻ em là 135.000/trẻ.

Núi Tà Cú còn có các dịch vụ khác như câu cá giải trí, giá 10.000VNĐ/cần câu, thiên nga đạp vịt với giá 10.000VNĐ/người/lượt. 

Hành trình khám phá CHÙA NÚI TÀ CÚ có nhiều điều thú vị đang chờ đợi bạn. Đến Bình Thuận đừng quên tham quan địa điểm này nhé. Muốn tiết kiệm chi phí du lịch thì đừng quên đặt vé  máy bay, khách sạn, nhà hàng  chương trình tour truy cập ngay GOODMORNING TRAVEL đó nha.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN
vote

Tin liên quan

Bến tàu du lịch Nha Trang

Bến tàu du lịch Nha Trang

14/11/2020 Goodmorningtravel

Du lịch các đảo Nha Trang là một trong những chương trình tour phổ biển và được nhiều người biết đến với khu bảo tồn san hô lớn nhất Việt Nam, Vịnh Nha Trang còn là một trong những vịnh...

ĐỒI CỪU SUỐI TIÊN

ĐỒI CỪU SUỐI TIÊN "ĐỊA ĐIỂM CHEACKIN HOT HIT HIỆN NAY"

14/12/2019 Nguyễn Thế Lĩnh

Thêm một địa điểm tham quan mới toanh rất thú vị, đang được rất nhiều các bạn trẻ săn lùng và check in cho bằng được thời gian gần đây. Đó chính là Đồi Cừu Suối Tiên. Đồng Cừu Suối Tiên...

PHỐ CỔ HỘI AN - DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI

PHỐ CỔ HỘI AN - DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI

10/12/2019 nguyễn thị Quỳnh Như

GIỚI THIỆU VỀ PHỐ CỔ HỘI AN  Phố cổ Hội An là một thành phố thuộc tỉnh Quãng Nam, cách Đà Nẵng 30km về phía Nam. Ngày xưa Phố cổ Hội An là một thương cảng sầm uất, và đã được UNESCO...

Nội dung bài viết
Goodmorning Travel