Tòng Lâm Lô Sơn Nha Trang nơi có tượng Phật Di Đà cao nhất đất ViệtNgôi
Goodmorning Travel

Tòng Lâm Lô Sơn Nha Trang nơi có tượng Phật Di Đà cao nhất đất ViệtNgôi

Thứ Tư, 13/01/2021 Đặng Khánh Hòa
Nội dung bài viết

Ngôi chùa Tòng Lâm Lô Sơn năm ở ngoại ô thành phố Nha Trang vừa có không gian rộng rãi lại vừa yên tĩnh, thanh bình là chốn thích hợp cho những ngày cuối tuần cho bạn đến tìm nơi để thân tâm vứt bỏ đi những bộn bề lo toan của cuộc sống. Điều đặc sắc khiến ngôi chùa chở nên đặc biệt là tại đây có ngôi tượng Di Đà lớn nhất Việt Nam và khi nhắc đến ngài ai theo Phật giáo cũng đều sẽ biết đến pháp môn tịnh độ hay còn gọi là pháp môn niệm danh hiệu ngài A Di ĐÀ nên khi đến đây bạn sẽ thấy cái tên đầy đủ của ngôi chùa là Tòng Lâm Lô Sơn Tịnh Độ

Chùa Tòng Lâm Lô Sơn ở đâu?

Tòng Lâm Lô Sơn Tịnh Độ, tọa lạc tại Núi Đá Lố, thôn Như Xuân, Xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, còn gọi là chùa Đá Lố.

  • Nếu đi từ hướng đường 23/10 thì từ ngã ba Thành, theo quốc lộ 1A cải lộ tuyến, hướng về phía Bắc khoảng 3km là đến núi Đá Lố, Vĩnh Phương.
  • Bạn nào đi hướng bến xe phía Bắc thì đi qua trường Cao Đẳng Mẫu giáo TƯ 2 ra tới ngã ba Nhà Máy Sợi thì quẹo trái theo hướng Quốc lộ 1A,đi tầm 4-5km sẽ tới chùa.

Lịch sử thăng trầm của ngôi tự viện theo pháp môn tịnh độ tông

Qua những năm tháng chiến tranh dày séo mãnh đất quê hương,hầu hết các ngôi tự viện đều hoang tàn xuống cấp, bỏ vắng nhiều năm Phật tổ lặng tăm không nhang, đèn, hương khói, không một bóng người đến viếng thăm.Năm Ất Hợi (1995) Phật giáo tỉnh Khánh Hòa đã ủy thác Thượng tọa Thích Trừng Thi làm Trụ trì, lúc này chung quanh là một bải mìn trên 600 quả còn nằm im dưới đất.Sau nhiều năm tháng khai hoang, gở mìn, hiểm nguy, gian khổ, tháng 7 năm Nhâm Ngọ (2002) Thượng tọa Thích Trừng Thi chính thức động thổ trùng hưng ngôi Tòng Lâm Lô Sơn.

Chùa do cố đại lão Hòa thượng Thích Chánh Ký, lúc đó ngài là Thượng thủ Tăng già Phật giáo Khánh Hoà đã đứng ra Khai sơn phạt mộc vào năm Mậu Tuất (1957) có khuôn viên rộng hơn 5ha, nằm ở lưng chừng núi, cách mặt nước biển 40m.. Ban đầu chùa được dựng bởi những mái tranh mộc mạc đơn sơ và được Giáo hội Tăng già Khánh Hoà an danh là: TÒNG LÂM LÔ SƠN TỊNH NGHIỆP TỰ. Sau nhiều lần trùng tu, tôn tạo, chùa được xem là một điểm nhấn tâm linh quan trọng và là địa điểm du lịch khá ấn tượng của thành phố Nha Trang.

Chùa Tòng Lâm Lô Sơn Tịnh Độ có gì?

Đi vãng cảnh chùa trước tiên là đi từ cổng vào,không biết trong thời gian qua có thay đổi gì hay không trước mình đến thì cổng chùa khá đơn sơ chỉ dựng một tấm bảng cao bằng sắc mà thôi.Tiến vào khung viên chùa còn đang xây dựng nhưng bạn có thể thấy khá hoàn thiện,đi xung quang bạn có thể bắt gặp vườn Lâm Tỳ Ni,tượng Bồ Tát quán Thế Âm và hai bên lên tượng là song long tạc rất tinh xảo.Bước vào chánh điện khá rộng rãi và trang nghiêm bên cạnh là khu sinh hoạt ăn ở của quý thầy tu học ở đây.

Và điểm đặc biệt bạn không thể bỏ lỡ khi viếng thăm chùa là đến chiêm ngưỡn pho tượng Di Đà cao nhất Việt Nam.Tượng Phật A Di Đà phóng quang lộ thiên to lớn sừng sững,mình thật sự rất ngỡ ngàng vì quần thể kiến trúc Phật Giáo ở đây vô cùng kỳ vĩ và trang nghiêm.Pho tượng Phật Di Đà lộ thiên do Thượng tọa Thích Trừng Thi – Chánh Đại diện Huyện hội Phật giáo Diên Khánh kiến tạo, tượng cao 44 m(được khởi công xây dựng từ năm 2009 và hoàn thành năm 2012). Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã công nhận pho tượng Đức Phật A Di Đà này là tượng Phật cao nhất Việt Nam đạt kỷ lục Việt Nam kể từ ngày 28/11/2012 và được ghi vào kỷ lục niên giám hằng năm.Thân tượng cao 37m, tượng trưng cho 37 phẩm trợ đạo. Đứng trên hoa sen lơ lửng giữa hư không, bên dưới là bể cả sóng dập chập chùng, mắt Ngài nhìn xuống xa xăm, tay trái đưa lên ngang ngực, tay phải duỗi xuống như sẵn sàng tiếp độ mọi người đang đắm chìm trong bể khổ, sông mê.

Một số lưu ý nhỏ khi bạn đến viếng chùa

  • Khi đến các cơ sở tôn giáo bạn nên ăn mặc kính đáo phù hợp nhé. 
  • Nên nói vừa đủ đừng làm mất sự thanh tịnh của chùa.
  • Nên mang theo đồ chóng nắng vì đoạn đường khá nắng và bụi.
  • Di chuyển cẩn thận vì đường đến chùa có nhiều xe lớn lưu thông nhé.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN
vote

Tin liên quan

Kinh nghiệm du lịch đảo Hòn Tằm Nha Trang mới nhất từ A - Z

Kinh nghiệm du lịch đảo Hòn Tằm Nha Trang mới nhất từ A - Z

06/03/2022 Goodmorning Travel

Hòn Tằm Nha Trang từ lâu đã được biết đến là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách bởi sự lãng mạn, thơ mộng. Bạn có biết hòn đảo này có gì đặc biệt không? Nên chơi...

Du lịch đảo Bình Hưng kinh nghiệm mới nhất năm 2023

Du lịch đảo Bình Hưng kinh nghiệm mới nhất năm 2023

05/03/2022 Goodmorning Travel

Đảo Bình Hưng là một phần không thể thiếu trong bức tranh Tứ Bình Nha Trang mà mẹ thiên nhiên đã ưu ái dành riêng cho thành phố biển. Du khách sẽ được khám phá trọn vẹn những nét đẹp tự nhiên và...

Du lịch đảo Bình Ba từ Nha Trang kinh nghiệm và những lưu ý

Du lịch đảo Bình Ba từ Nha Trang kinh nghiệm và những lưu ý

05/03/2022 Goodmorning Travel

Đảo Bình Ba Cam Ranh là một trong những hòn đảo đẹp và hoang sơ nhất của tỉnh Khánh Hòa. Đây là địa danh bạn không thể bỏ qua khi đến với thành phố biển xinh đẹp này. Cùng khám phá...

Nội dung bài viết
Goodmorning Travel