THÁP BÀ PONAGAR NHA TRANG "MỘT THỜI HUY HOÀNG"

Đăng bởi Phạm Thị Lệ Hoa vào lúc 14/11/2019

GIỚI THIỆU ĐÔI NÉT

Tháp Bà Ponagar Nha Trang là một quần thể kiến trúc đặc biệt, ghi dấu cho thời kỳ Hindu giáo phát triển rực rỡ nơi đây. Tháp Bà Ponagar là tên gọi chung của toàn bộ cụm tháp Champa nằm trên đỉnh ngọn đồi tại cửa sông Cái, Nha Trang, nằm cách trung tâm thành phố chỉ 2km về hướng Bắc. Tháp Bà Ponagar được xem là nét kiến trúc nổi bật trong thời kỳ rực rỡ của Hindu giáo. Theo nghiên cứu tháp bà Ponagar được xây dựng từ khoảng thế kỷ VII đến thế kỷ XIII. Đây là giai đoạn hưng thịnh của Hindu giáo cũng như vương quốc Chăm Pa khi xưa.

                                                                                           

Tháp Bà Ponaga Nha Trang

TRUYỀN THUYẾT VỀ THAP BÀ

      Thời xưa người Chăm Pa ở Khánh Hòa thờ phụng nữ thần Ponagar, Người luôn kề bên bảo vệ chăm lo đời sống cho người dân, giúp họ có đất đai để sinh sống, trồng trọt. Ponagar được người dân tôn là Thiên Y Thánh Mẫu. Trong tâm niệm của người Chăm Pa xưa Thiên Y Thánh Mẫu được xếp vào hạng thượng đẳng thần, muôn người thờ phụng. Bà là người tái sinh ra đất, nước, cây cối, thực phẩm cho nhân dân vì thế người Chăm coi bà như sự khởi nguyên của sự sống.

Toàn Cảnh Tháp Bà Ponaga Nha Trang 

BỐ CỤC THÁP     

 Ở đây, nổi bật nhất là Tháp Bà Ponagar với 3 tầng, tượng trưng cho sắc đẹp, nghệ thuật và sự sáng tạo:

Khu vực tháp cổng: Nơi đây được đặt những chiếc cổng chào rất hoành tráng, tuy nhiên qua sự tàn phá của thời gian đã làm khu tháp cổng không còn nguyên vẹn. Hiện chỉ còn các bậc đá, chân cột trụ cùng những bậc thang đá dẫn lên tầng tiếp theo.

Khu tiền đình (Mandapa): Tiếp theo sẽ là khu tiền đình, đây là nơi mà người Chăm dùng để chuẩn bị lễ vật trước khi dâng lên. Tại đây còn bảo tồn được 10 cột trụ lớn được chia ra với 2 hàng, chiều cao 3m cùng đường kính 1m. Xung quanh còn có 12 cột nhỏ hơn, được đặt trên bệ với chiều cao 1m

Khu đền tháp: Tại đây có Tháp Trung tâm, Tháp Đông Nam (nằm cạnh tháp Trung tâm) và Tháp Nam (tháp nhỏ nhất và nằm cạnh tháp Đông Nam) - ba ngôi tháp này nằm thẳng hàng với nhau. Bên cạnh đó còn có Tháp Tây Bắc (tuy nhiên ngôi tháp này không nằm cùng hàng với ba ngôi tháp còn lại).

Tầng dưới của Tháp

        Bên trong tháp chính là tượng nữ thần cao 2,6m tạc bằng đá hoa cương màu đen ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa vào phiến đá lớn hình lá đề. Có thể nói, tháp như một kiệt tác về điêu khắc và chạm trổ, là đỉnh cao của vương quốc Chăm cổ xưa trù phú.

Tượng thờ Nữ thần Ponagar

LỄ HỘI THÁP BÀ PONAGAR

       Du lịch Tháp Bà Ponagar vui nhất là vào ngày lễ vía Bà hàng năm (từ 20 – 23/3 âm lịch). Lúc này, khu di tích Tháp Bà Ponagar sẽ đón hàng trăm hàng ngàn du khách tới hành lễ, dâng hương lên nữ thần. Lễ hội lớn nhất nhì khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên này gắn liền với truyền thuyết và tục thờ nữ thần Thiên Y Thánh Mẫu Ana, vậy nên mỗi du khách khi tham gia lễ hội sẽ biết thêm nhiều điều về bà mẹ của đồng bào Việt, Chăm ở các tỉnh miền Trung này. Xen kẽ giữa lễ chính là các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng dân gian như: trình diễn múa lân, múa bóng, đọc kinh cầu an của nhà sư …

Lễ hội vía Bà

Tháp Ponagar có kiến trúc vô cùng độc đáo và còn ẩn chứa rất nhiều bí mật chưa lời giải đáp, chính vì những giá trị vô giá ấy mà tháp Ponagar được xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 1979 và trở thành địa điểm du lịch hút khách cho đến ngày nay. 

Thông tin giá vẻ tham quan

Giờ mở cửa: 6h00 – 17h30

Giá vé tham quan: 30.000 VNĐ/du khách/lượt.

Đã du lịch Nha Trang thì nhớ phải ghé qua tháp bà Ponagar nữa thì mới được xem là trọn vẹn nha. Với một chút chia sẻ ‘sương sương’ trên đây, hy vọng sẽ mang đến nhiều điều bổ ích cho bạn khi du lịch. Muốn tiết kiệm chi phí du lịch thì đừng quên đặt vé  máy bay, khách sạn, nhà hàng  chương trình tour truy cập ngay GOODMORNING TRAVEL để được phục vụ bạn!

Tags : Ponagar Nha Trang, Tháp bà Nha Trang, Tháp Bà Ponaga Nha Trang, Tháp Chăm, Thiên Y Thánh Mẫu
BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi và nhắn tin Zalo Goodmorning Travel Gọi tư vấn điện thoại Goodmorning Travel
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Goodmorning Travel xin chào quý khách
close nav