THÁP BÀ PONAGAR NHA TRANG

Đăng bởi Phạm Thị Lệ Hoa vào lúc 14/11/2019

Tháp Bà Ponagar Nha Trang là một quần thể kiến trúc đặc biệt, ghi dấu cho thời kỳ Hindu giáo phát triển rực rỡ nơi đây.

      Cách trung tâm Thành phố du lịch Nha Trang không xa về phía Bắc 2 km, tháp Ponagar xinh đẹp nằm gọn gàng trên một quả đồi nhỏ bên bờ sông Cái hiền hòa. Vị trí ngọn đồi khá thoáng gió với độ cao khiêm tốn chỉ 50 m so với mặt nước biển. Từ xa bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra Tháp Bà Ponagar với hình dáng và kiến trúc rất đặc sắc.

Tháp Bà Ponaga Nha Trang

      Thời xưa người Chăm Pa ở Khánh Hòa thờ phụng nữ thần Ponagar, Người luôn kề bên bảo vệ chăm lo đời sống cho người dân, giúp họ có đất đai để sinh sống, trồng trọt. Ponagar được người dân tôn là Thiên Y Thánh Mẫu. Trong tâm niệm của người Chăm Pa xưa Thiên Y Thánh Mẫu được xếp vào hạng thượng đẳng thần, muôn người thờ phụng. Bà là người tái sinh ra đất, nước, cây cối, thực phẩm cho nhân dân vì thế người Chăm coi bà như sự khởi nguyên của sự sống.

Toàn Cảnh Tháp Bà Ponaga Nha Trang 

       Ở đây, nổi bật nhất là Tháp Bà Ponagar với bốn tầng, tượng trưng cho sắc đẹp, nghệ thuật và sự sáng tạo, bên trong có tượng nữ thần cao 2,6 mét, tạc bằng đá hoa cương màu đen, ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chăm Pa, là sự kết hợp hài hoà giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. 

Tầng dưới của Tháp

        Bên trong tháp là tượng nữ thần cao 2,6m tạc bằng đá hoa cương màu đen ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa vào phiến đá lớn hình lá đề. Có thể nói, tháp như một kiệt tác về điêu khắc và chạm trổ, là đỉnh cao của vương quốc Chăm cổ xưa trù phú.

Tượng thờ Nữ thần Ponagar

       Du lịch Tháp Bà Ponagar vui nhất là vào ngày lễ vía Bà hàng năm (từ 20 – 23/3 âm lịch). Lúc này, khu di tích Tháp Bà Ponagar sẽ đón hàng trăm hàng ngàn du khách tới hành lễ, dâng hương lên nữ thần. Lễ hội lớn nhất nhì khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên này gắn liền với truyền thuyết và tục thờ nữ thần Thiên Y Thánh Mẫu Ana, vậy nên mỗi du khách khi tham gia lễ hội sẽ biết thêm nhiều điều về bà mẹ của đồng bào Việt, Chăm ở các tỉnh miền Trung này. Xen kẽ giữa lễ chính là các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng dân gian như: trình diễn múa lân, múa bóng, đọc kinh cầu an của nhà sư …

Lễ hội vía Bà

      Tuy nhiên, còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta vừa có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt hảo của tháp chăm, chúng ta còn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố  Nha Trang sầm uất này. Tháp Bà như một viên ngọc sáng lung linh nằm cạnh bờ sông Cái hiền hoà.

Tags : Ponagar Nha Trang, Tháp bà Nha Trang, Tháp Bà Ponaga Nha Trang, Tháp Chăm, Thiên Y Thánh Mẫu
BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi và nhắn tin Zalo Goodmorning Travel Gọi tư vấn điện thoại Goodmorning Travel
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Goodmorning Travel xin chào quý khách
close nav