LONG SƠN TỰ NƠI YÊN BÌNH GIỮA LONG PHỐ THỊ.
Goodmorning Travel

LONG SƠN TỰ NƠI YÊN BÌNH GIỮA LONG PHỐ THỊ.

Thứ Hai, 07/12/2020 Đặng Khánh Hòa
Nội dung bài viết

Thành phố Nha Trang xinh đẹp luôn ồn ả tập nập với nhịp điệu là một thành phố du lịch nổi tiếng.Nhưng trong cái hối hả ồn ào ấy vẫn có nơi an bình tự tại giữa lòng phố thị xô bồ.Long sơn tự một những nơi nổi tiếng trong bản đồ du lịch tâm linh tại xứ trầm biển yến Khánh Hòa. Và cũng là nơi đóng vai trò cực kỳ quan trong dòng chảy Phật giáo Việt Nam tại tỉnh Khánh Hòa

Vài nét về thông tin về Long Sơn tự

Ai về ngắm cảnh Khánh Hoà Long

Sơn nên ghé, Tháp Bà đừng quên.

Kim thân Phật tổ nhớ lên

Nhìn ông Phật trắng ngồi trên lưng trời

Chùa Long Sơn hay còn gọi là chùa Phật Trắng là tên gọi của người dân đia phương mỗi khi nhắc đến chùa. Nằm tại số 22 đường 23 tháng 10 thành phố  Nha Trang. Du khách có thể bắt taxi đi đến chùa tham quan và không mất phí hoặc du khách có thuê xe máy hay xe đạp để di chuyển đến viếng thăm chùa và chỉ mất phí gửi xe tẩm 5.000VNĐ - 10.000VNĐ.

Chùa Long Sơn

Trước đây, chùa Long Sơn được dựng trên núi vào năm 1886 do Hòa thượng Thích Ngộ Chí (1856 - 1935) pháp danh Phổ Chí trụ trì, đặt tên chùa là Đằng Long Tự.. Theo một số thông tin thì lúc nhỏ ông là người huyện Vĩnh Xương, tỉnh Khánh Hòa, lúc nhỏ tham gia phong trào chống Pháp, sau xuất thế đi tu.. Xong do thiên tai cụ thể cơn bão năm 1900 để an toàn và thuận tiện hơn cho việc sinh hoạt ở chùa thì chuà đã dời xuống vị trí hiện nay. Theo tiến trình lịch sử và nhu cầu phật sự của tỉnh nhà lúc bấy giờ, vào năm 1936 chùa được tiến cúng cho hội An Nam Phật Học làm trụ sở Phật  giáo tại tỉnh Khánh Hòa đến nay.

Năm 1940, chùa được trùng tu do công lao chính của Hội trưởng Tôn Thất Quyền và Phật tử Võ Đình Thụy. Năm 1968, do chiến tranh tàn phá, chùa bị sạt mái ngói. Năm 1971, Thượng tọa Thích Thiện Bình đứng ra lo trùng tu chùa và cho đến năm 1975, việc trùng tu mới thực hiện được 60% theo họa đồ của kiến trúc sư Võ Đình Diệp..

Theo dòng lịch sử đến nay Long Sơn tự ,Đăng Long theo tên gọi trước kia hay Phật Trắng theo người địa phương đã trãi qua năm đời trụ trì cụ thể Hòa thượng Thích Ngộ Chí: 1886 đến 1935.Hòa thượng Thích Chánh Hóa:1936 đến 1957.Hòa thượng tọa]] Thích Chí Tín: 1957 đến 2013. Hòa thượng Thích Thiện Bình trụ trì từ 2013 đến 2016.Hòa thượng Thích Minh Thông trụ trì từ 2016 đến nay.

Tham quan chùa Long

Cảnh ngoài thanh bình

Di chuyển từ trung tâm thành phố Nha Trang đến chùa Long Sơn di chuyển khoảng 15 phút xe máy. Du khách sẽ thấy được cổng chùa Long Sơn ,cổng chùa cũng gống các cổng chùa theo kiểu kiến trúc bắc tông với cổng tam quan và dược trạm khắc rất tinh tế . Di chuyển vào du khách nhìn vào phía tay trái là khu tưởng niệm bồ tát Thích Quảng Đức với tôn tượng và xung quanh là các cây cổ thụ cao phủ mát. Phía tay hải là các giang hàng mau sắm dồ lưu niệm và khu vực tái hiện lại khung cảnh của vườn Lâm Tỳ Ni nơi đức thái tử Tất Đạt Đa ra đời. Ngoài ra du khách có thể từ phía cổng chùa nhìn được tượng Phật đã làm nên tên tuổi của chùa ,toàn cảnh bên ngoài của chánh điện.

Chánh điện uy nghiêm

Đi chùa trước tiên là vào chánh điện để lễ Phật đó là quan niệm của mỗi người dân Việt Nam. Du khách tham quan tiên vào chánh điện có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chánh điện chùa. Tổng diện tích chánh điện 1670m2, được thiết kế kiểu thoáng mát, bài trí tượng phật rất tôn nghiêm. Chính giữa thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết pháp, tất cả tượng Phật nơi đây đều được làm bằng đồng, nặng 700kg và cao 1,6m. Hai bên là các vị phù Điêu Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chi. Đây cũng là nơi hành lễ và tổ chức các nghi lễ vào ngày trọng đại hay mùng 1, 15 âm lịch mỗi tháng. Trước chánh điện là các bàn thờ tượng Thích Ca Mâu Ni, Bồ Tát Di Lặc và Bồ Tát Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn (nghìn mắt nghìn tay). Đặc biệt trong chùa phật Trắng đang sở hữu cặp nến to kỷ lục Việt Nam do Thượng Tọa Thích Hiển Chơn tạo ra với cân nặng 900kg, cao 3,4m tại Chùa An Phú (Hồ Chí minh), và được cư sĩ Phạm Nhật Vũ cúng dường.

City tour Nha Trang

Chánh đạo giác ngộ qua 193 bậc tam cấp

Tiến về bên phải chánh điện là 193 bậc thang cấp dẫn lên tượng kim thân Phạt tổ tọa thiền .Với 193 bậc cấp Ví như lòng trung thành và tin tưởng vào Phật Pháp, qua khổ ải thì chánh tín mới giác ngộ. Dừng chân ở tam cấp 44 là pho tượng Phật nhập niết bàn, dài 7m, cao 5m, khuôn mặt chân thiện, tuyệt tác và sau lưng là bức phù điêu hàng nghìn tỳ kheo, tỳ kheo ni đang niệm phật..

Chùa Long Sơn Nha Trang

Lên khoảng 10 cấp là đại hồng chung – tháp chuông cao 2,2m, nặng 1,5 tấn do các Phật Tử ở Huế cúng dường cho chùa. Dù cho tọa lạc ngay làn đường, xe cộ đông đúc nhưng mỗi khi tiếng chuông vang vọng, Nha Trang lại thanh bình đến lạ, uy nghi cả một vùng..

Chùa Long Sơn Nha Trang

Sau khi trải qua 193 bậc tam cấp, Kim Thân Phật Tổ ngự thiên thuyết pháp màu trắng đã hiện ra. Tâm thế uy nghi, thư thái giữa trời, với nụ cười thanh thoát. Tượng có chiều cao từ mặt bằng lên 24m, từ đế lên 21m , phần tượng cao 14m, đài sen 7m, đường kính đài sen 10m. Xung quanh đài là hình bảy vị Thánh tử vì đạo trong cuộc chiến chống chế độ Ngô Đình Diệm năm 1963. Trong đó có Chân Dung hòa thượng Thích Quảng Đức với trái tim bất diệt mà nhắc đến chắc hẳn ai ai cũng đều biết. Trước Phật đài có cặp rồng, chiều dài 7,20m. Du khách từ Bắc vào hay từ Nam ra, đi trên đường ô tô hay đường xe lửa, đều có thể nhìn thấy tượng Kim Thân Phật Tổ uy nghi với tấm lòng Từ Bi đang che chở cho người dân thành phố Nha Trang.

Các điểm du lịch Nha Trang

Mang ý nghĩa tâm lâm linh và là cũng là chỗ dựa rất lên về tinh thần cảu bà con phật tử Khánh Hòa ,chùa Long Sơn với tượng Phật Trắng là niềm tự hào của người dân Khánh Hòa và đặc biệt là đem  đến long tin cầu mưa thuận gió hòa cho vùng đất sứ trầm biển yến. Đến với mảnh đất Nha Trang Khánh Hòa không thăm Long Sơn tự ,đi lễ ở Tháp Bà ,dạo chơi Nhà Thờ Núi để tìm hiểu về kiến trúc và những giá trị tâm linh tốt đẹp của các điẻm tham quan trên quả là điều thiếu sót khi chúng ta đến với Nha Trang Khánh Hòa.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN
vote

Tin liên quan

Du lịch Nha Trang 2023 ăn hải sản ở đâu là tuyệt vời nhất?

Du lịch Nha Trang 2023 ăn hải sản ở đâu là tuyệt vời nhất?

11/05/2023 Goodmorning Travel

Nhà hàng hải sản khi đi du lịch Nha Trang luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các du khách khi đến tham quan thành phố biển xinh đẹp này. Nếu bạn đang có ý định ghé thăm Nha Trang...

Du lịch các đảo Nha Trang HOT HIT 2023 mới nhất

Du lịch các đảo Nha Trang HOT HIT 2023 mới nhất

05/03/2022 Goodmorning Travel

1. Review các đảo ở Nha Trang 1.1. Đảo Hòn Tre - Vạn trải nghiệm trong một điểm đến Hòn Tre là hòn đảo lớn nhất trong vịnh Nha Trang với diện tích lên đến 32,5 km2, có vị trí cách thành...

Hòn Miễu nét đẹp vui chơi ở Vịnh Nha Trang

Hòn Miễu nét đẹp vui chơi ở Vịnh Nha Trang

26/01/2021 Đặng Khánh Hòa

Hòn Miễu hay còn được gọi là đảo Bồng Lai/Trí Nguyễn, có diện tích khoảng 1.3 km² và là đảo gần bờ nhất trong số các đảo thuộc vịnh Nha Trang. Vì vậy ở đây có dân cư khá đông đúc,...

Nội dung bài viết
Goodmorning Travel