Điểm cực đông đất liền tổ quốc
Goodmorning Travel

Điểm cực đông đất liền tổ quốc

Thứ Ba, 15/12/2020 Đặng Khánh Hòa
Nội dung bài viết

ĐIỂM CỰC ĐÔNG ĐẤT LIỀN VIỆT NAM THÂN YÊU

Những tia nắng ấm áp dần hiện lên trên dãi đất chữ S quê hương tôi Việt Nam, Nhưng có ai đã ai có nghĩ nơi đầu tiên ánh bình minh chạm tới dãi đất ấy nằm ở đâu không. Nếu không thì mình cùng các bạn cùng khám phá mũi Đôi ở Khánh Hòa một trong bốn điểm cực của VIỆT NAM thân yêu.Đung đôi khi có ai nghĩ sao mà thiên nhiên lại ưu ái cho đất Khánh Hòa đến thế không khi có nhiều vịnh đẹp thời tiết ấm áp và đặc biệt với cái tên xứ trầm biển yến và thêm cả là tỉnh thành đón ánh nắng đầu tiên của đất liền tổ quốc.

Vùng đất cất tiếng gà gáy đầu tiên của tổ quốc.

Trong bốn điểm cực của đất liền nước ta mỗi điểm cực có một điểm đặc biệt như cột cờ Lũng Cú điểm cực bắc, gáy ba nước đều thức dậy A Pa Chải- Cột mốc Không Số, Sín Thầu, Mường Nhé, Điện Biên hay điểm cuối cùng của đất nước ta ở phía nam Đất Mũi Cà Mau thì còn mooy điểm cực nữa mà được mệnh danh là cực đông phía nơi mặt trời mọc hay ánh mặt trời chạm đến đầu tiên ở đất liên nước Việt Nam ta thì không thể không nhắc tới Mũi Đôi Khánh Hòa. Văn hóa nông nghiệp có câu gà gáy ra đồng thì chắc hẳng nếu chiếu theo câu nói ấy thì nông dân Khánh Hòa sẽ là những người dậy sớm đất nhất Đất Việt phải không các bạn.

Cực Đông Việt Nam chính xác nằm ở đâu?

Hiện nay vẫn có nhiều tranh cãi về điểm cực đông của nước ta như sau:

Nếu đến khu vực Mũi Điện (Phú Yên), bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy một tấm bảng bằng đá hoa cương khắc ghi dòng chữ “Điểm cực đông – Nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam”. Đây là hành động nhằm khẳng định cực Đông của tổ quốc thuộc mảnh đất Phú Yên. Và không phải ngẫu nhiên mà Phú Yên lại gắn biển như vậy.Căn cứ pháp lý để tỉnh Phú Yên xác định điểm cực Đông là dựa trên một cột mốc bằng xi măng do Tổng cục Địa chính xây dựng. Trên cột mốc, những thông tin về “Mốc tọa độ cơ sở biển” và nội dung có tính chất chuyên môn có nhắc đến hai chữ cực Đông trong đó. Khi xảy ra những ý kiến tranh luận, tỉnh Phú Yên sẽ dựa trên những bằng chứng vật chất được cơ quan có chức năng xác định và công bố để làm cơ sở điều chỉnh.Tuy nhiên, từ khi Mũi Đôi (Khánh Hòa) được khám phá thì cũng có rất nhiều tư liệu khẳng định đây chính là cực Đông Việt Nam.

 • Theo các số liệu đo đạc, điểm cực Mũi Đôi sẽ đón ánh bình minh trên đất liền sớm hơn so với Mũi Điện khoảng 4 giây. Do vậy, vào ngày 4/8/2012 một chóp inox đã được gắn tại vị trí này để làm mốc điểm cực.
  Theo hồ sơ di tích quốc gia lưu trữ tại Cục Di sản văn hóa thì mũi Điện thuộc di tích Mũi Đại Lãnh – Bãi Môn (Phú Yên) có tọa độ 109o27’06’’ kinh độ Đông; Mũi Đôi thuộc di tích Mũi Đôi – Hòn Đôi (Khánh Hòa) có tọa độ 109o27’55’’ kinh độ Đông. Như vậy, Mũi Đôi nằm cách xa hơn Mũi Điện về hướng đông nên được xác định là cực Đông của tổ quốc.
 • Chương trình truyền hình Khám phá Việt Nam – Sản xuất bởi Đài truyền hình Việt Nam phát sóng vào hồi 17 giờ 10 ngày 7/01/2017 trên VTV1 cũng khẳng định Mũi Đôi chính là cực Đông của Tổ quốc Việt Nam.
  Theo tài liệu ghi trong sách giáo khoa Địa lý lớp 12 – Nhà xuất bản giáo dục (Tái bản lần thứ 3 năm 2011) có ghi “Cực Đông tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa”.
 • Trên website chính thức của Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cũng giới thiệu về vị trí địa lý của tỉnh rằng “Phía đông giáp biển Đông, điểm cực đông: 109 độ 27’55” kinh độ đông; tại mũi Hòn Đôi trên bán đảo Hòn Gốm huyện Vạn Ninh, cũng chính là điểm cực đông trên đất liền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Khoảng thời gian lý tưởng để Trekking cực Đông

Khí hậu ở Mũi Đôi mang đặc trưng hai mùa mưa và nắng rõ rệt như Khánh Hòa. Do vậy, khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 được cho là lý tưởng nhất để Trekking cực Đông. Lên đường vào mùa khô, nhưng thời tiết dễ chịu, ít mưa sẽ khiến hành trình của bạn suôn sẻ hơn nhiều. Bạn lưu ý không nên đi vào tháng 6 đến tháng 8 với thời tiết nắng nóng nền nhiệt có thể lên đến 39 – 40 độ C hay từ tháng 9 đến tháng 12 mưa nhiều gây khó khăn, cản trở cho việc Trekking.

Cách để di chuyển đến Mũi Đôi

Mũi Đôi – Hòn Đầu nằm trên bán đảo Hòn Gốm của vịnh Vân Phong, thuộc địa phận xã Vạn Thạnh,Vạn Ninh , Khánh Hoà. Người ta gọi là Mũi Đôi là vì tại một vị trí có hai doi đá cùng nhô ra biển Đông. Nếu ở hai đầu tổ quốc bạn có thể lựa chọn ba con đường đến với Khánh Hòa là đường sắt, đường bộ hay cụ thể ô tô hay bạn có thể đi xe khách đến và đặc biệt bạn có thể đi bằng máy bay để đến với xứ Khánh Hòa.

Sau đó mình nghĩ bạn nên sửa dụng phương tiện xe máy được coi là phù hợp nhất để di chuyển vào Đầm Môn (thậm chí các bạn có thể sử dụng xe máy để di chuyển thêm 1 đoạn dài trên cát nhằm rút bớt thời gian đi bộ. Tất nhiên, khi bị lún sẽ cần hỗ trợ nên chỉ phù hợp nếu đoàn nhiều người).

Dù đi bằng phương tiện gì thì khả năng các bạn cũng mất trọn vẹn khoảng 1 ngày để có thể đến và về khi chinh phục Mũi Đôi.Quãng đường từ Đầm Môn tới Mũi Đôi dài khoảng 12km, với thời tiết nắng nóng quanh năm của vùng Nam Trung Bộ thì đây là một thử thách không hề đơn giản. Thực tế cũng đã có trường hợp một bạn nữ bị kiệt sức, dẫn tới tử vong trên cung đường này.

Các bạn nếu có đủ kỹ năng và phương tiện cần thiết (ít nhất là các thiết bị GPS chuyên nghiệp cùng các kỹ năng xác định tọa độ, vị trí) thì hoàn toàn có thể tự mình chinh phục Cực Đông. Như trên bản đồ các bạn thấy, con đường này gần như đã thành đường mòn và được xác định rõ ràng trên Google Maps. Nếu không tự tin (và tốt nhất là nên thế, để đảm bảo an toàn) các bạn nên nhờ người dân địa phương dẫn đường. Một số liên hệ dẫn đường ở Cực Đông như:

 • Chú Hai Châu 0362 037 427
 • Chú Ba Thanh 0349 468 442
 • Anh Thi 0359 994 979
 • Anh Khoa 0935 239 430

Từ điểm bắt đầu, các bạn có thể sử dụng xe máy để vào tới cách nhà chú Hai khoảng 2km, sau đó chú sẽ giúp khóa xe (hoặc các bạn có thể tự mang theo khóa từ nhà) và để lại đó.Trên đường ra Cực Đông bạn sẽ được trải qua đầy đủ các kiểu cung bậc cảm xúc, từ những đoạn đường cát nóng bỏng chân cho đến những con đường rợp mát xen kẽ dưới những tán cây rừng và rồi như choàng tỉnh trước những đoạn đường ven biển tuyệt đẹp. Bạn cũng sẽ phải nhảy ghềnh và luồn lách dưới các vách đá để có thể ra đến đúng điểm cực. Nói chung là vô cùng thú vị và đầy tính trải nghiệm.

Với những nhóm bạn có thể lực không quá tốt, các bạn có thể lựa chọn đi bằng thuyền cả 2 chiều (hoặc ít nhất chiều về). Giá thuê thuyền khoảng 1500k, xuất phát từ Hòn Ghềnh và sẽ cập bến Bãi Rạng. Từ đây chỉ còn một quãng đường ngắn là các bạn sẽ tới được Cực Đông. Tuy nhiên, đi bằng đường biển sẽ phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu biển động và sóng lớn thì sẽ khó lựa chọn phương án này do khu vực Mũi Đôi tương đối nhiều đá ngầm.

Balo bạn nên có gì?

Nếu bạn đã sẵn sàng với hành trình vượt núi non hiểm trở và ghềnh đá để đặt chân tới cực Đông Việt Nam hay chưa? Bên cạnh tinh thần háo hức, hứng khởi thì chuẩn bị về sức khỏe cũng rất quan trọng. Muốn chinh phục Mũi Đôi, bạn phải thật khỏe mạnh, có sức bền để sẵn sàng vượt nắng gió, đồi cát và ghềnh đá nhấp nhô… Để cho chuyến trải nghiệm trọn vẹn nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết sau:

 • Nước uống: Mỗi người cần chuẩn bị khoảng 2-3 lít nước nếu muốn qua đêm ở cực Đông.
 • Thức ăn: Chuẩn bị đồ ăn cho bữa tối cắm trại ở Mũi Đôi và đồ ăn sáng. Mang theo một ít đồ ăn nhẹ để sử dụng dọc đường di chuyển. Nếu bạn lựa chọn đi theo tour thì không phải lo lắng về vấn đề ăn uống.
 • Tùy thuộc số lượng người chuẩn bị lều và túi ngủ cho phù hợp.
 • Trang phục thoải mái, thoáng mát, co dãn tốt để tiện di chuyển. Bạn cần mang theo một áo dài tay hoặc áo khoác chống nắng, nón kết hoặc mũ rộng vành che nắng…
 • Nhất định bạn phải chuẩn bị một đôi giày thể thao hoặc giày leo núi bền, có độ ma sát và bám cực kỳ tốt.
  Một số loại thuốc và dụng cụ y tế cơ bản cần thiết như thuốc đau đầu, tiêu hóa, hạ sốt, thuốc sát trùng, thuốc chống côn trùng đốt, băng gạc cá nhân…
 • Chuẩn bị đầy đủ gậy trekking, bó gối và đèn pin.
 • Một số vật dụng khác như: Kem chống nắng, găng tay, kính râm, áo mưa, áo tắm, sạc đầy pin điện thoại, sạc dự phòng, bật lửa, máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng trong suốt hành trình.

Thử thách cuối cùng đánh dấu hành trình

Để ra đến đúng điểm cực bạn sẽ phải vượt qua thêm một thử thách nữa đó là nhảy ghềnh đá từ Bãi Rạng ra Mũi Đôi. Theo kinh nghiệm của các tín đồ du lịch mạo hiểm thì khoảng cách từ Bãi Rạng đến Mũi Đôi chỉ vài trăm mét nhưng thời gian di chuyển sẽ mất khoảng 1 giờ. Luồn lách khéo léo giữa những vách đá hiểm trở, cực Đông Việt Nam sẽ hiện ra trước mắt bạn. Cửa ải cuối cùng dẫu có gian nan nhưng được chạm tay vào mũi chóp và tận mắt chiêm ngưỡng khoảnh khắc bình minh lên thì thực sự đáng trân trọng biết bao.

Nếu bạn muốn một hành trình Trekking cực Đông an toàn và trọn vẹn nhất thì có thể thuê người dân địa phương dẫn đường hoặc lựa chọn các tour chuyên nghiệp. Tour cực Đông – Hành trình đi theo ánh mặt trời sẽ mang đến cho bạn vô vàn những trải nghiệm đáng quý. Bởi đi cùng nhau , mọi khoảnh khắc của hành trình ngay từ lúc bắt đầu đều trở nên đáng nhớ.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN
vote

Tin liên quan

Du lịch Nha Trang 2023 ăn hải sản ở đâu là tuyệt vời nhất?

Du lịch Nha Trang 2023 ăn hải sản ở đâu là tuyệt vời nhất?

11/05/2023 Goodmorning Travel

Nhà hàng hải sản khi đi du lịch Nha Trang luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các du khách khi đến tham quan thành phố biển xinh đẹp này. Nếu bạn đang có ý định ghé thăm Nha Trang...

Du lịch các đảo Nha Trang HOT HIT 2023 mới nhất

Du lịch các đảo Nha Trang HOT HIT 2023 mới nhất

05/03/2022 Goodmorning Travel

1. Review các đảo ở Nha Trang 1.1. Đảo Hòn Tre - Vạn trải nghiệm trong một điểm đến Hòn Tre là hòn đảo lớn nhất trong vịnh Nha Trang với diện tích lên đến 32,5 km2, có vị trí cách thành...

Hòn Miễu nét đẹp vui chơi ở Vịnh Nha Trang

Hòn Miễu nét đẹp vui chơi ở Vịnh Nha Trang

26/01/2021 Đặng Khánh Hòa

Hòn Miễu hay còn được gọi là đảo Bồng Lai/Trí Nguyễn, có diện tích khoảng 1.3 km² và là đảo gần bờ nhất trong số các đảo thuộc vịnh Nha Trang. Vì vậy ở đây có dân cư khá đông đúc,...

Nội dung bài viết
Goodmorning Travel