Biệt viện của vị vua cuối cùng của đất Việt
Goodmorning Travel

Biệt viện của vị vua cuối cùng của đất Việt

Thứ Hai, 28/12/2020 Đặng Khánh Hòa
Nội dung bài viết

Nha Trang thành phố biển xinh đẹp là nơi có nhiều danh thắng nổi tiếng do thiên và con người nơi đây tạo nên, trong đó có Lầu Bảo Đại một trong những công trình kiến trúc khá nổi tiếng tồn tại từ rất lâu ở Nha Trang.Lầu Bảo Đại hay còn có gọi là biệt viện Cầu Đá là một trong những công trình được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 1995. Khu di tích gồm 5 biệt thự được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp được sử dụng làm nơi nghỉ ngơi cua Vua Bảo Đại và các nhà khoa học, nghiên cứu hải dương Pháp đến Việt Nam nghiên cứu hệ sinh thái.

Biệt viện Cầu Đá nằm ở đâu?

Nằm tọa lạc ở đồi Cảnh Long  sát bên cạnh viện Hải Dương Học  Nha Trang với địa chỉ số 90 Trần Phú phường Vĩnh Nguyên thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa.

Để di chuyển đến đây rất dễ dàng nếu bạn ở trung tâm thành phố biển có thể lựa chọn bắt taxi hay xe ôm công nghệ di chuyển trên con đường Trần Phú đến với dốc Cầu Đá leo lên đỉnh dốc rồi rẽ trái trái có đường đi lên đó cổng vào của khu di tích.

Lầu Bảo Đại - Biệt viện Cầu Đá có gì?

Trong những năm đầu của thập kỷ 20 chính quyên Pháp đã cho nghiên cứu mạnh về sự đa dạng của hải dương ở biển đông và Nha Trang được chọn là nơi nghiên cứu.Chính thế viện hải dương đã được đặt ở đây.Để thuận tiện cho việc nghiên cứu chính quyền Pháp đã lựa chọn đồi Cảnh Long núi Chụt để xây dựng 5 căn biệt thự là “Les Agaves” – Xương Rồng, “Les Frangipaniers” – Bông Sứ,Les Bouguinvillés” – Bông Giấy, “Les Flamboyants”–Phượng Vĩ, “Les Badamniers” – Cây Bàng và trồng rất nhiều hoa trang trí tạo nên vẻ dẹp riêng giữa đất trời xứ biển lúc bấy giờ.

Với đầu óc sáng tạo khi phối hợp rất hài hòa giữ lối kiến trúc Pháp sang trọng quyến rũ và nghệ thuật hoa phương đông đã tạo nên sự hài hòa trong lối thiết kế hòa mình với thiên của công trình.Góp phần tô điểm thêm nhan sắc quyến rủ của thành phố biển xinh đẹp Nha Trang.

Trong năm ngôi biệt thự thì biệt thự Xương Rồng – biệt thự có vị trí và kiến trúc đẹp nhất. Là một điểm ngắm cảnh tuyệt vời vì nằm ở mỏm núi vươn ra biển. Từ đây có thể ngắm được khung cảnh bao la của vịnh Nha Trang, nhìn thấy cả thành phố bên bờ biển có dáng cong mềm mại.Biệt thự Xương Rồng quay thẳng về hướng đông, đón mặt trời buổi sáng, đón gió lộng từ biển. Từ đây cũng có lối xuống bến tàu, lối xuống bãi tắm rất đẹp có tên là bãi tắm Hoàng Hậu. Bãi tắm Hoàng Hậu tuy nhỏ nhưng được coi là một trong bãi tắm đẹp nhất Nha Trang.

Trong quãng thời gian từ năm 1940 – 1945, vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương cùng gia đình đã thường xuyên tới nơi đây nghỉ ngơi và giải trí, câu cá, tắm biển… Vì lý do đó nên thế sau này khu di tích mới lấy tên vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam làm tên trên bển đồ du lịch ở Nha Trang.

Sau năm 1975 khu di tích được sử dụng vào khai thác du lịch và có thêm một số cong trình xây mới để phục vụ khách du lịch đến tham quan.Nhìn trung tổng quan thì vẫn chưa thay đổi gì nhiều so với ngày xưa nen vẫn giữ cho mình được nét cổ của những năm mới xây dựng.Hiện tại khu di tích đang tạm đóng cửa để trung tu tôn tạo và sẽ đón khách vào một ngày không xa.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN
vote

Tin liên quan

Kinh nghiệm du lịch đảo Hòn Tằm Nha Trang mới nhất từ A - Z

Kinh nghiệm du lịch đảo Hòn Tằm Nha Trang mới nhất từ A - Z

06/03/2022 Goodmorning Travel

Hòn Tằm Nha Trang từ lâu đã được biết đến là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách bởi sự lãng mạn, thơ mộng. Bạn có biết hòn đảo này có gì đặc biệt không? Nên chơi...

Du lịch đảo Bình Hưng kinh nghiệm mới nhất năm 2023

Du lịch đảo Bình Hưng kinh nghiệm mới nhất năm 2023

05/03/2022 Goodmorning Travel

Đảo Bình Hưng là một phần không thể thiếu trong bức tranh Tứ Bình Nha Trang mà mẹ thiên nhiên đã ưu ái dành riêng cho thành phố biển. Du khách sẽ được khám phá trọn vẹn những nét đẹp tự nhiên và...

Du lịch đảo Bình Ba từ Nha Trang kinh nghiệm và những lưu ý

Du lịch đảo Bình Ba từ Nha Trang kinh nghiệm và những lưu ý

05/03/2022 Goodmorning Travel

Đảo Bình Ba Cam Ranh là một trong những hòn đảo đẹp và hoang sơ nhất của tỉnh Khánh Hòa. Đây là địa danh bạn không thể bỏ qua khi đến với thành phố biển xinh đẹp này. Cùng khám phá...

Nội dung bài viết
Goodmorning Travel